THÔNG BÁO

V/v Tiêm nhắc lại vắc-xin Bạch hầu đối với trẻ 4-6 tuổi

Kính gửi Quý Phụ huynh!

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh BẠCH HẦU là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc. Các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Bệnh có tính mùa, thường tản phát, có thể phát triển thành dịch nhất là ở trẻ dưới 15 tuổi chưa được gây miễn dịch đầy đủ.

Bệnh bạch hầu được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Trẻ sơ sinh thường có miễn dịch thụ động từ mẹ truyền sang con nên không mắc bệnh, nhưng miễn dịch bảo vệ này sẽ mất đi khi trẻ 6 tháng đến 1 tuổi nên trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu không tiêm vắcxin.

Trẻ em dưới 15 tuổi dễ mắc bệnh bạch hầu nếu chưa có miễn dịch.

Sau khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời, tuy nhiên đối với những nhóm người suy giảm miễn dịch, thì tỉ lệ tái nhiễm bệnh vào khoảng 2 – 5%.

Miễn dịch bảo vệ sau tiêm vắcxin phòng ngừa bạch hầu thường kéo dài khoảng 10 năm, hiệu quả bảo vệ của vắcxin lên đến 97% nhưng giảm dần theo thời gian, do vậy nếu không tiêm nhắc lại vẫn có thể mắc bệnh.

Để phòng ngừa dịch bệnh Bạch hầu đề nghị quý Phụ huynh phối hợp với nhà trường những việc cụ thể sau đây:

Rà soát thông tin về lịch tiêm chủng ngừa Bạch hầu – uốn ván – ho gà cho trẻ, và xác định trẻ đã hoàn tất đủ 3 lần tiêm phòng.

Lần 1: Từ khi mới sinh đến khi bé được 2 tháng tuổi: 3 liều liên tiếp, mỗi liều cách nhau 1-2 tháng. (Hầu hết đối với các bé tiêm phòng mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 đều đã có liểu vaxcin này)

Lần 2: Tiêm nhắc lại 1 liều lúc 16-18 tháng

Lần 3: nhắc lại 1 liều lúc 4-6 tuổi

Phụ huynh chủ đông đưa trẻ đi tiêm vắc-xin và tuân thủ theo lịch tiêm phòng BẠCH HẦU theo khuyến cáo của Bộ Y tế là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Sau khi tiêm bổ sung đầy đủ vắc-xin Bạch hầu – uốn ván – ho gà, kính mong quý phụ huynh báo cáo thông tin số mũi tiêm (bản sao lịch tiêm phòng), ngày tiêm, tên vắc-xin cho cô giáo chủ nhiệm trong tháng 7 để nhà trường tổng hợp báo cáo. 

 

                                                                                      HIỆU TRƯỞNG

                                                                                    NGUYỄN THỊ HOA

                                                                                             (Đã ký)

Opening Hours

Opening Hours

Mon-Fri: 7.00am – 5.00pm
Sat: 9.30am – 5.00pm
Sun and public Holidays: closed